| ปีงบประมาณ | 2565 |
| หลักการและเหตุผล | ประเพณีตานก๋วยสลาก หมายถึง ประเพณีถวายทานสลากภัต เป็นวิธีการถวายเครื่องไทยทานแก่พระสงฆ์วิธีหนึ่ง อันเป็นที่นิยมของชาวเหนือ โดยทั่วไปจะเริ่มใน วันเพ็ญ เดือน ๑๒ เหนือ (กันยายน) ถึงแรม ๑ ค่ำ เดือนเกี๋ยงดับ (พฤศจิกายน) การจัดกิจกรรมตานก๋วยสลาก เป็นกิจกรรมประเพณีท้องถิ่น ซึ่งฝึกให้เด็กนักเรียนได้รู้จักประเพณีเก่าแก่ของทางภาคเหนือ ได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่น จากการทำก๋วยสลากหรือชะลอมขนาดเล็กเพื่อนำมาใส่ของทานตามวิถีชาวพุทธ และเพื่อสร้างความสัมพันธ์ด้านชุมชนให้กับเด็กนักเรียน จึงเป็นกิจกรรมที่มุ่งเน้นประสบการณ์ของผู้เรียนให้กว้างขวางยิ่งขึ้น เพื่อที่จะใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเองทั้งในปัจจุบันและอนาคต อีกทั้งยังเป็นการพัฒนาตนเองให้เต็มศักยภาพ และมีเจตคติที่ดีต่อประเพณีต่าง ๆ ของภาคเหนือ ตลอดจนพัฒนาทักษะทางด้านสังคม |
| วัตถุประสงค์ | ๑. เพื่อให้นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กบ้านป่ายางมนได้เข้าร่วมในประเพณีตานก๋วยสลาก ๒. เพื่อให้นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่ายางมนได้เรียนรู้เกี่ยวกับประเพณีตานก๋วย สลากและหวงแหน เห็นคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น ๓. เพื่อให้นักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่ายางมนได้เห็นตัวอย่างและแบบอย่างที่ดีจากบุคคลใน ชุมชน |
| ตัวชี้วัด | ร้อยละ ๗๐ ของนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม |
| ระยะเวลาดำเนินงาน | ตุลาคม 2564 - กันยายน 2565 |
| งบประมาณตามแผนฯ | 1000 |
| ยุทธศาสตร์การพัฒนาของ อบต. | |
| งบประมาณที่ตั้งไว้ | 1000 |
| ปรากฎในข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่าย หน้า | |
| งบประมาณเบิกจ่าย | 0 |
| งบประมาณคงเหลือ | 1000 |
| การดำเนินการ | ดำเนินการแล้ว |
| เป้าหมายที่คาดหวัง |
|
| ผลการดำเนินโครงการ | กิจกรรมโครงการตานก๋วยสลาก ณ วัดบ้านป่ายางมน ในวันที่ 10 กันยายน (ดำเนินการแล้ว ไม่ใช้งบประมาณ) โดยคณะครู นักเรียน และผู้ปกครอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านป่ายางมน จำนวน 30 คน ทำบุญตานก๋วยสลาก ที่วัดบ้านป่ายางมน |
| ปัญหาอุปสรรค/แนวทางแก้ไข | - |






