| ปีงบประมาณ | 2567 |
| หลักการและเหตุผล | ด้วยปัจจุบันปัญหาไฟป่าและหมอกควันนับเป็นปัญหาที่สำคัญ ที่สร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดภัยแล้งตามมา อีกทั้งก่อให้เกิดผลกระทบต่อสังคมและคุณภาพชีวิตของประชาชน ซึ่งนับวันจะทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้น องค์การบริหารส่วนตำบลรอบเวียง จึงให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าวของการป้องกันไฟป่าและลดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนตำบลรอบเวียง ประกอบกับในเดือน มกราคม – เมษายน เป็นช่วงที่พบการเผาตอซังข้าวในการทำการเกษตรกรมากที่สุด และควันที่เกิดจากการเผาตอซังข้าวและการเผาเศษใบไม้ขยะและสิ่งปฏิกูลต่างๆ ทำให้เกิดควันส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน การเผาตอซังข้าวเป็นวิธีการหนึ่งที่เกษตรกรนำมาใช้ในการกำจัดวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรในไร่นา มีความสะดวกรวดเร็ว และเสียค่าใช้จ่ายน้อย แต่ผลกระทบที่เกิดจากการกระทำดังกล่าว ส่งผลให้โครงสร้างของดิน สิ่งมีชีวิต ความชื้น อินทรียวัตถุ และธาตุอาหารต่างๆ ที่อยู่ในดินถูกทำลาย ทำให้ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ และไม่เหมาะสมที่จะใช้ทางการเกษตรอย่างยั่งยืน นอกจากนี้การเผาตอซังยังเป็นการสร้างมลภาวะเรือนกระจก เป็นสาเหตุหนึ่งของความผันแปรทางธรรมชาติ คือ ภาวะโลกร้อนที่กำลังส่งผลกระทบกับโลกอย่างรุนแรงอยู่ในขณะนี้ด้วยทั้งนี้ การนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ตอซัง ฟางข้าว ซังข้าวโพด ฯลฯ มาใช้ในการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน ซึ่งเกษตรกรสามารถไถกลบด้วยตนเอง เช่น การไถกลบตอซัง การหมักโดยใช้จุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ทางการเกษตร ซึ่งเป็นทางหนึ่งที่ช่วยคืนสมดุลของธรรมชาติให้กลับสู่ภาวะปกติได้ นอกจากจะช่วยปรับปรุงโครงสร้างของดิน ให้สามารถใช้ในด้านการเกษตรได้อย่างยั่งยืนแล้ว ยังลดค่าใช้จ่ายในการผลิต ช่วยลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม และปัญหาหมอกควันในพื้นที่อีกด้วย |
| วัตถุประสงค์ | ๑. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและเกษตรกรตระหนักถึงปัญหาหมอกควันในพื้นที่ ส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปและเกษตรกรมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาหมอกควัน และงดการเผาทุกชนิดในที่โล่งแจ้ง ๒. เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปและเกษตรกรลดค่าใช้จ่าย ในการใช้ปุ๋ยเคมีและลดอันตรายจากการใช้สารเคมีในการเกษตร ๓. เพื่อให้ประชาชนทั่วไปและเกษตรกร ได้ใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ตอซัง ฟางข้าว ซังข้าวโพด ฯลฯ แทนการเผาโดยไม่ใช้ประโยชน์ ฯลฯ |
| ตัวชี้วัด | - กลุ่มเป้าหมายเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 - ร้อยละ 70 ของผู้เข้าร่วมโครงการ มีความพึงพอใจต่อการจัดโครงการไม่น้อยกว่าระดับดี
|
| ระยะเวลาดำเนินงาน | 15000 |
| งบประมาณตามแผนฯ | 15000 |
| ยุทธศาสตร์การพัฒนาของ อบต. | |
| งบประมาณที่ตั้งไว้ | 15000 |
| ปรากฎในข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่าย หน้า | |
| งบประมาณเบิกจ่าย | 12370 |
| งบประมาณคงเหลือ | 130 |
| การดำเนินการ | ดำเนินการแล้ว |
| เป้าหมายที่คาดหวัง | ๑. ประชาชนทั่วไปและเกษตรกร ได้ใช้ประโยชน์จากวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร เช่น ตอซัง ฟางข้าว ซังข้าวโพด ฯลฯ แทนการเผาโดยไม่ใช้ประโยชน์ ๒. ประชาชนทั่วไปและเกษตรกรสร้างแนวทางการจัดการมลพิษ จากหมอกควันไฟป่าและการเผาในที่โล่งแจ้ง ๓. ประชาชนทั่วไปและเกษตรกรลดค่าใช้จ่าย ในการใช้ปุ๋ยเคมีและการลดอันตรายจากการใช้สารเคมีในการเกษตร |
| ผลการดำเนินโครงการ | โครงการงดเผาเพื่อลดหมอกควัน และบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ พร้อมทั้งได้จัดทำแบบสอบถามความพึงพอใจผู้เข้าร่วมโครงการ และแบบประเมินความรู้ความเข้าใจก่อนอบรมและหลังอบรมให้ความรู้ โดยสรุปผลจาก จำนวนกลุ่มเป้าหมายตั้งไว้จำนวน 60 คน มีผู้เข้าร่วมโครงการทั้งสิ้นจำนวน 65 คน คิดเป็นร้อยละ 108 มากกว่าเป้าหมายที่กำหนดได้ ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567 ณ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง บ้านป่างิ้ว หมู่ที่ 4 ตำบลรอบเวียง อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย โดยมีวิทยากรจาก กิจกรรมดังนี้ - ติดป้ายประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ ในพื้นที่รับผิดชอบ รณรงค์ประชาสัมพันธ์งดเผาเพื่อลดหมอกควัน ขอความร่วมมือกำนันตำบลรอบเวียงและผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน ประชาสัมพันธ์เสียงตามสายและปิดประกาศ ณ ที่ทำการของแต่ละหมู่บ้าน - สาธิตการทำ (EM) ขยาย ให้ความรู้ประชาชน พร้อมคู่มือการใช้ (EM) ในการกำจัด/ย่อยสลายเศษเหลือทิ้งทางการเกษตรในชุมชน |
| ปัญหาอุปสรรค/แนวทางแก้ไข | - ไม่มี |






