| ปีงบประมาณ | 2568 |
| หลักการและเหตุผล | วันออกพรรษาตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน เรียกวันที่สิ้นการจำนำพรรษาแห่งพระสงฆ์คือ วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ ว่าวันออกพรรษา ,วันปวารณาหรือวันมหาปวารณา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง เป็นวันสิ้นสุดการจำนำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์ที่ร่วมกันในวัดหรือสถานที่ซึ่งอธิษฐานตลอดระยะเวลา ๓ เดือน ในวันนี้พระสงฆ์จะประกอบพิธีทำสังฆกรรม คืออนุญาตให้ว่ากล่าวตักเตือนกันได้ ในเรื่องราวเกี่ยวกับความประพฤติต่างๆ นับตั้งแต่พระเถระ ได้แก่พระภิกษุ ผู้ที่มีอาวุโสลงมาจะสามารถว่ากล่าวตักเตือนหรือเปิดโอกาสให้ซักถามข้อสงสัยซึ่งกันและกัน ผู้ว่ากล่าวตักเตือนจะต้องทำด้วยความเมตตา ปรารถนาดีต่อผู้ถูกตักเตือน ทั้งกาย วาจาและใจ ส่วนผู้ถูกว่ากล่าวตักเตือนก็ต้องมีใจกว้างมองเห็นความปรารถนาดีของผู้ตักเตือน ถ้าเป็นจริงตามคำกล่าวก็ปรับปรุงตัวใหม่ หากไม่จริง ก็สามารถชี้แจงแสดงเหตุผลให้กระจ่าง ทั้งสองฝ่ายต้องคิดว่าทักท้วงเพื่อก่อ ฟังเพื่อแก้ไข จึงจะได้ประโยชน์ และตรงกับความมุ่งหมายการปวารณา ที่สร้างความสมัครสมานสามัคคี และดำรงความบริสุทธิ์หมดจดไว้ในสังคมพระสงฆ์ สำหรับพุทธศาสนิกชน ก็สามารถนำหลักการปวารณาในวันออกพรรษามาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้ทั้งในครอบครัว สถานศึกษาหรือในสถานที่ทำงาน โดยยึดความเมตตาต่อกัน มองเห็นความหวังดี เข้าใจซึ่งกันและกันได้ เช่นนี้ย่อมทำให้สังคมเกิดความสงบสุข สามารถแก้ไขปัญหาและพร้อมจะพัฒนาไปด้วยกันทุกฝ่าย องค์การบริหารส่วนตำบลรอบเวียง จึงได้จัดกิจกรรมวันออกพรรษา ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2561 ขึ้น |
| วัตถุประสงค์ | 1.เพื่อเด็ก เยาวชนและประชาชนในท้องถิ่นได้มีกิจกรรมด้านวัฒนธรรมประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมกัน 2.เพื่อส่งเสริมฟื้นฟู วัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่และถ่ายทอดสู่อนุชนรุ่นหลังสืบไป 3.เพื่อเสริมสร้างสังคม และชุมชนให้มีส่วนร่วมจัดกิจกรรมและพัฒนาสู่ชุมชนที่เข้มแข็ง |
| ตัวชี้วัด | ร้อยละ 60 ของกลุ่มเป้าหมาย เข้าร่วมโครงการ มีการจัดโครงการประเพณีออกพรรษาในทุกๆปี อย่างต่อเนื่อง |
| ระยะเวลาดำเนินงาน | ตุลาคม 2567 |
| งบประมาณตามแผนฯ | 5000 |
| ยุทธศาสตร์การพัฒนาของ อบต. | |
| งบประมาณที่ตั้งไว้ | 5000 |
| ปรากฎในข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่าย หน้า | |
| งบประมาณเบิกจ่าย | 0 |
| งบประมาณคงเหลือ | 5000 |
| การดำเนินการ | ดำเนินการแล้ว |
| เป้าหมายที่คาดหวัง | 1.เด็ก เยาวชนและประชาชนในท้องถิ่นได้มีกิจกรรมด้านวัฒนธรรมประเพณีภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมกัน 2.ส่งเสริมฟื้นฟู วัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่และถ่ายทอดสู่อนุชนรุ่นหลังสืบไป 3.เสริมสร้างสังคม และชุมชนให้มีส่วนร่วมจัดกิจกรรมและพัฒนาสู่ชุมชนที่เข้มแข็ง |
| ผลการดำเนินโครงการ | โครงการประเพณีออกพรรษา ประจำปีงบประมาณ 2568 (ดำเนินโครงการแล้ว โดยไม่ใช้งบประมาณ) จัดกิจกรรมในวันที่ 17 ตุลาคม 2567 โดยมีกิจกรมม ตักบาตรตอนเช้า ที่วัดป่ายางมน ร่วมกับประชาชนในพื้นที่ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 40คน วันออกพรรษาตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน เรียกวันที่สิ้นการจำนำพรรษาแห่งพระสงฆ์คือ วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ ว่าวันออกพรรษา ,วันปวารณาหรือวันมหาปวารณา เป็นวันสำคัญทางพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง เป็นวันสิ้นสุดการจำนำพรรษาของพระภิกษุสงฆ์ที่ร่วมกันในวัดหรือสถานที่ซึ่งอธิษฐานตลอดระยะเวลา ๓ เดือน ในวันนี้พระสงฆ์จะประกอบพิธีทำสังฆกรรม คืออนุญาตให้ว่ากล่าวตักเตือนกันได้ ในเรื่องราวเกี่ยวกับความประพฤติต่างๆ |
| ปัญหาอุปสรรค/แนวทางแก้ไข | ไม่มี |






