| ปีงบประมาณ | 2568 |
| หลักการและเหตุผล | ภูมิปัญญาไทย หรือภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ องค์ความรู้ของชาวบ้าน หรือทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวบ้านกระทำขึ้นจากสติปัญญา ความรู้ความสามารถของชาวบ้านเอง เพื่อใช้ในการแก้ปัญหาหรือการดำรงชีวิตได้อย่างเหมาะสมกับยุคสมัย โดยมีกระบวนการสั่งสม สืบทอด และกลั่นกรองกันมายาวนาน ภูมิปัญญาไทยจึงเป็นการถ่ายทอดวัฒนธรรมที่มีความหมายผูกพันลึกซึ้งจากอดีตสู่ปัจจุบัน อันแสดงออกถึงการเข้าใจมูลเหตุการณ์สร้างสรรค์อย่างชาญฉลาด แสดงถึงความมีภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยหนึ่ง ที่สามารถค้นคิดสิ่งที่เป็นระเบียบแบบแผน มีรูปแบบที่ยอมรับกันภายในสังคม เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตในการใช้ชีวิตร่วมกันในสังคมนั้นๆ ทั้งยังมีคุณค่างดงามในรูปแบบของงานศิลปะ ผลงานจากภูมิปัญญาไทยของคนโบราณจะปรากฏคุณค่าเด่นชัดและน่าหวงแหนเมื่อเราได้ประจักษ์ชัดถึงความสัมพันธ์ที่สอดคล้องระหว่างศิลปวัฒนธรรม ประเพณีกับสภาพความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของคนในสังคมแต่ละยุคสมัย |
| วัตถุประสงค์ | 1. เพื่อส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น 2 เพื่อยกย่อง เชิดชูบุคคลผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแบบอย่างที่ดีในชุมชน |
| ตัวชี้วัด | มีปราชญ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ครบทั้ง 5 หมู่บ้าน ภูมิปัญญาท้องถิ่น อย่างน้อย 3 ด้าน |
| ระยะเวลาดำเนินงาน | มีนาคม - เมษายน 2568 |
| งบประมาณตามแผนฯ | 5000 |
| ยุทธศาสตร์การพัฒนาของ อบต. | |
| งบประมาณที่ตั้งไว้ | 5000 |
| ปรากฎในข้อบัญญัติงบประมาณรายจ่าย หน้า | |
| งบประมาณเบิกจ่าย | 1150 |
| งบประมาณคงเหลือ | 3850 |
| การดำเนินการ | ดำเนินการแล้ว |
| เป้าหมายที่คาดหวัง | 1.ส่งเสริมสนับสนุนการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น 2.ยกย่อง เชิดชูบุคคลผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นแบบอย่างที่ดีในชุมชน |
| ผลการดำเนินโครงการ | โครงการเชิดชูภูมิปัญญาท้องถิ่น ประจำปีงบประมาณ 2568 จัดกิจกรรมในวันที่ 10 เมษายน 2568 มีผู้เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ จำนวน 5 คน โดยมีกิจกรรมมอบเกีบรติบัตรให้แก่ผู้ที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้เชิดชูภูมิปัยญาท้องถิ่น จำนวน 5 คน ดังนี้ 1.นางเที่ยง จิตมโนวรรณ ผู้เป็นปราชย์ชาวบ้าน ด้านเกษตรกรรมเศรษฐกิจพอเพียง 2.นายชนมพร สมมิตร ผู้เป็นปราชย์ชาวบ้าน ด้านหัตกรรม 3.นายหวน อิ่นแก้ว ผู้เป็นปราชย์ชาวบ้าน ด้านเกษตรกรรมเศรษฐกิจพอเพียง 4.นายศักดิ์ศรี ศรีรักษ์ ผู้เป็นปราชย์ชาวบ้าน ด้านเกษตรกรรมเศรษฐกิจพอเพียง 5.นายคำปุ๋ย อยู่อินทร์ ผู้เป็นปราชย์ชาวบ้าน ด้านเกษตรกรรม เศรษฐกิจพอเพียง |
| ปัญหาอุปสรรค/แนวทางแก้ไข | ไม่มี |






